Giúp chú Thoán một tấm ván để sửa nhà

Thứ tư - 03/02/2016 03:56
Có đôi khi, cố gắng lắm, nhưng sức khỏe có hạn, người ta không còn đủ sức để sửa sang lại nơi mình đang ở,nên nhà chỉ giống một túp lều. Mong sao với sức mọn của mình, tôi và bạn có thể giúp họ vài tấm ván, tấm ngói để nhà của họ đích thức là NHÀ

Tạm gọi nó là một ngôi nhà. Nhưng nhìn vào ngôi nhà đó bạn cảm thấy sao?. Còn tôi , thật sự rất buồn và thương khi nghĩ về chủ nhân của ngôi nhà đó. 
Hiện tại chú ở 1 mình,chú bị bệnh đau lưng, không lao động nặng đươc, vì hoàn cảnh khó khăn, vợ chú đã bỏ nhà vào miền Nam sống, con cái cũng ở ngay cạnh, nhưng hoàn cảnh cũng khó khăn, không giúp gì được nhiều.
 
Cái chú đang ở ta không gọi là nhà, ta cũng không gọi là lán, là lều, gọi cho đúng ra nó chỉ là cái xác lều - chỗ chui ra chui vào mang tính chất tinh thần chứ cũng chẳng giúp gia chủ che mưa nắng được.
 
Ngôi nhà chú Thoán ở còn không lớn và chắc chắn cũng như kín đáo bằng chòi canh nương của nhiều người khác. Nó bé, rất bé và tứ bề thủng lỗ chỗ. Thủng từ mái proxi măng thủng xuống, thủng từ 4 bức vách thủng sang. Gọi là nhà mà không đủ ấm khi gió lùa, không đủ kín che nắng mưa.
 
Nhìn mặt trước của ngôi nhà còn đỡ,nhưng khi chúng tôi vừa đi vừa run qua được qua cầu thang lên trên thì mới thực là thảm cảnh. 
Đó chính là ngôi nhà của chú: thứ giá trị nhất trong nhà là vài chiếc xong vứt lỏng chỏng, ngoài ra không gì khác ngoài cái chăn và mấy bộ quần áo.
 
Nhận xét của bạn THủy Hoàng về ngôi nhà này sau chuyến đi:
 
"Chúng tôi đến các gia đình này vào một ngày nắng ấm nhưng khi bước chân lên nhà thì cảm giác chung của chúng tôi lại thấy « lạnh» ..... lạnh vì run run khi cố « bò» lên cái thang để lên cái gọi là « nhà» mà gia đình đã sinh sống ở đây rất nhiều năm....ai cũng có chung suy nghĩ vì lên nhiều có khi nhà sẽ sập mất.... Và tôi tự hỏi những khi trời mưa bão, giá rét ...thì họ phải làm sao? Trong nhà chẳng có gì qúy giá ngoài một con gà mái đang ấp mà ai đó thương tình cho về nuôi.....Ôi ! không biết nói gì nữa ....Buồn vô cùng vì còn qúa nhiều ngôi nhà như thế đó ......Nếu là bạn, bạn có gọi đây là nhà không? Mọi người có thể giúp đỡ để họ có một cái nhà có thể che được nắng và mưa không?"
 
Mơ ước ấy của bạn Thủy, cũng là mơ ước của chúng tôi. 
 
Nếu được, mội người hãy góp tặng chú một tấm ván hay một tấm lớp Proxi măng để sửa lại căn nhà chú đang ở. Mỗi người một chút đồ nhỏ, chú sẽ có được một tấm lòng yêu thương giúp chú vượt qua khó khăn, có một căn nhà tạm gọi là đúng nghĩa để che mưa, nắng, giá rét...
 
 
Đ/c: Hà Văn Thoán . Bản Dúp kén - xã chiềng xuân - huyện Vân hồ - tỉnh Sơn la.
Rất mong nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm.
 
Mọi sự ủng hộ xin gửi về: 
 
Tại Mộc Châu: Chị Thu Hằng - GV TRường THPT Mộc Lỵ- https://www.facebook.com/hang.phamthu.507027
 
Tại Hà Nội:  mr Hoàng Anh- chi đoàn BQL Khu du lịch Mộc Châu : 378 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
0974 582 584
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây