Nghị lực vượt khó học giỏi của cậu Học trò mồ côi

Thứ hai - 11/01/2016 21:32

Nghị lực vượt khó học giỏi của cậu Học trò mồ côi

Bà Bàn Thị Hiền - Bà ngoại em Bàn Quốc Anh chia sẻ: Bố mẹ mất thì Quốc Anh hàng ngày, hàng giờ vẫn nghĩ rằng mình không có cha, có mẹ, ở với bà nên Quốc Anh luôn suy nghĩ phải làm thế nào để học tập chăm chỉ, nên người, sống tốt. Hàng ngày, tôi vẫn luôn nhắc nhở cháu cố gắng học thông, viết thạo, không được đi chơi. Cháu cũng thực hiện rất nghe lời và luôn chăm chỉ trong học tập.
Đó là những tâm sự xúc động của bà Bàn Thị Hiền ở Tiểu khu 56, xã Vân Hồ về đứa cháu ngoại bất hạnh của mình, em Bàn Quốc Anh, học sinh lớp 6A3, Trường Phổ thông dân tộc  Nội trú huyện Vân Hồ. Dù không nhận được sự chăm sóc, nuôi nấng của cha mẹ như bạn bè cùng trang lứa, nhưng Quốc Anh luôn cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, trở thành tấm gương sáng khiến thầy cô và bạn bè nể phục.

Trong căn nhà gỗ trống trải, chúng tôi không khỏi xót xa khi nghe câu chuyện buồn đầy nước mắt của gia đình em. Năm 2 tuổi, Quốc Anh đã mất bố, nỗi đau chưa kịp hình thành trong tâm trí của đứa trẻ này, thì 1 năm sau sự chăm sóc, yêu thương và chở che của người mẹ cũng không còn, bởi 1 tai nạn bất ngờ đã khiến em phải mang nặng hai tiếng mồ côi….  Nhìn những bạn bè ngày ngày được bố mẹ đưa đến lớp, chẳng kịp hiểu gì, chỉ thấy những giọt nước mắt tủi hờn lăn nhẹ trên gò má của cậu học trò nhỏ bé. Mỗi lúc như vậy, Quốc Anh chỉ biết gạt nhẹ đi nỗi đau để tiếp tục cố gắng trong học tập, bởi em hiểu rằng từ bây giờ cho đến hết cuộc đời, mãi mãi không bao giờ được mẹ dắt tay, vỗ về những lúc cô đơn, sẽ không bao giờ được cha ôm chặt mỗi chiều gió lạnh.

Không có bàn tay chăm sóc của mẹ, sự che chở của ba, Quốc Anh phải tự lo cho mình từ những việc nhỏ nhất để đỡ đần bà ngoại năm nay đã bước qua tuổi 60. Sau mỗi giờ học miệt mài bên sách vở, vào những ngày nghỉ em lại tranh thủ phụ giúp bà làm mọi việc trong gia đình như: Quét nhà, nấu cơm, rửa bát, thậm chí là tự giặt quần áo cho mình. Với em, những khó khăn, gian nan đó cũng chính là cách để em rèn luyện bản thân, vươn lên bằng chính sức lực của mình.

Đặc biệt, để không phụ lòng mong mỏi của bà ngoại, thầy cô, em luôn cố gắng rèn luyện, học tập tốt và trở thành một tấm gương tiêu biểu chăm ngoan, học giỏi. Trong những giờ học chính khóa, ngoài việc chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài, hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài, Quốc Anh còn tranh thủ làm bài tập ngay tại lớp, chỗ nào chưa hiểu, em mạnh dạn hỏi thầy cô và bạn bè, nhờ vậy em luôn nắm vững những kiến thức trong bài giảng của các thầy cô. Nhận xét về Quốc Anh, thầy Lê Văn Thuần - giáo viên chủ nhiệm lớp 6A3 cho biết: Học cấp 1, Quốc Anh được 5 năm liền là học sinh tiên tiến, khi bước lên lớp 6, học tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện, em cũng đã có những thành tích học nhất định, được thầy cô giáo bộ môn đánh giá rất cao. Trong học kỳ 1, năm học 2015 - 2016, Quốc Anh có tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp trường ở bộ môn Sinh học và đã đạt được kết quả nhất định.Từ khi trường được thành lập và chúng em được đến đây học, em được quen biết rất nhiều bạn, đặc biệt là bạn Quốc Anh. Trong lớp học, bạn luôn hăng hái phát biểu và đạt điểm cao. Trong hoạt động, bạn luôn tích cực và cố gắng, nhất là thường xuyên giúp đỡ các bạn cùng lớp trong học tập.

Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn vì vậy em luôn cố gắng học tập để không phụ lòng mong mỏi của bà ngoại và thầy cô. Sau này, em rất muốn được trở thành chiến sỹ công an.

          Chia tay cậu học trò nghèo mồ côi ham học, thông minh và rất ngoan ngoãn, chúng tôi vẫn nhớ mãi gương mặt hiền hậu của em. Cuộc đời khắc nghiệt đã cướp đi của em những người thân yêu nhất. Nhưng với ý chí và nghị lực, tin tưởng rằng Quốc Anh sẽ có sức mạnh để vượt qua tất cả bởi ai đó đã từng nói: “Giữa lớp sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn tốt lên và nở những chùm hoa thật đẹp”

Tác giả bài viết: Nguyễn Vân - Nguyễn Hải

Nguồn tin: vanho.sonla.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây